หมอเส็ง หมอแมะผู้มากประสบการณ์

20 ธ.ค.

ว่ากันเรื่องของหมอเส็ง ซึ่งหลายคนที่ได้เข้ามาอ่านในบลอกนี้คงพอจะรู้จักท่านมาบ้าง วันนี้ผมนำประวัติเล็กๆน้อยที่น่าสนใจของท่าน ที่คุณอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อน นั่นคือ ประวัติการเป็นหมอแมะของท่านนั่นเอง

คุณหมอเส็งเติบโตมาในครอบครับคนจีนโดยที่บ้านของคุณหมอเส็งมีลูกทั้งหมด 8 คน โดยที่ครอบครัวของคุณหมอเส็งบรรพบุรุษเป็นหมอยามาจากเมืองจีน คุณหมอเส็งจึงได้มีโอกาศคลุกคลีกับสมุนไพรชนิดต่างๆมาตั้งแต่เด็กๆ เริ่มด้วยการช่วยคุณพ่อเตรียมสมุนไพรเพื่อใช้ทำยารักษาคนป่วย ซึ่งเป็นงานที่เกี่ยวกับสมุนไพรชิ้นแรกที่หมอเส็งได้รับมอบหมายจากเตี่ยซึ่งเป็นหมอแมะ และเป็นอาจารย์ของคุณหมอเส็งด้วย

คุณหมอเส็งทำหน้าที่เป็นลูกมือของเตี่ยในการช่วยเตรียมยารักษาคนไข้ จนอายุได้ 18 ปี จึงเริ่มฝึกเป็นหมอแมะโดยคุณหมอเส็งเล่าให้ฟังว่า หมอแมะแต่ละคนจะมีความเก่งในแต่ละโรคไม่เหมือนกัน บางคนเก่งเรื่องปอด บางคนเก่งเรื่องสมอง (คุณหมอเส็งเก่งเรื่องโรคสตรีมาก) ขึ้นอยู่กับว่าหมอแมะคนนั้นเรียนมาอย่างไรและมีประสบการณ์อะไรบ้าง

ช่วงแรกของการเป็นหมอแมะของคุณหมอเส็ง เป็นช่วงของการเรียนรู้และหาประสบการณ์ โดยคุณหมอเส็งเล่าให้ฟังว่า ตอนเป็นหมอแมะใหม่ๆรักษาคนได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง หมายความว่า บางคนหายบางคนไม่หาย แต่คุณหมอเส็งก็มีความพยายามในการหาประสบการณ์และเก็บข้อมูลของคนป่วยจนกระทั่งอายุประมาณ 30 ปี จึงเริ่มเข้าที่เข้าทาง คือ รักษาใครก็ได้ผลดี เพราะมีประสบการณ์มาก

ปัจจุบันคุณหมอเส็งอายุ 70 ปีแล้วครับ ตลอดชีวิตของท่าน ท่านได้คลุกคลีอยู่กับสมุนไพรและการแมะ ถ้าให้ผมลองคำนวณให้ดูว่า คุณหมอเส็งแมะคนไข้มากี่คนแล้ว ผมคิดว่าน่าจะเป็นจำนวณเท่านี้ครับ

คุณหมอเส็งเปิดธุรกิจมาได้ 8 ปีแล้วครับ คุณหมอเส็งจะทำการตรวจคนไข้ สัปดาห์ละ 2 วัน คือ วันพุธกับวันอาทิตย์ ซึ่งจำนวนคนที่ไปตรวจรักษากับคุณหมอเส็งนั้น จำนวนคนไข้ในวันพุธน่าจะอยู่ที่ประมาณ 100 คน เพราะเป็นวันธรรมดา ส่วนวันอาทิตย์น่าจะอยู่ที่ประมาณ 300 คน รวมๆแล้วใน 1สัปดาห์น่าจะอยู่ที่ราวๆ 400 คน

ใน 1 ปีมี 52 สัปดาห์ เพราะฉะนั้นคนไข้ที่ผ่านมือหมอเส็งมา = 8 x 52 x 400 = 166,400 คน อันนี้เนี่ยแค่ตัวเลขประมาณนะครับ ไม่นับก่อนหน้านี้และคนไข้ตามต่างจังหวัดที่คุณหมอเส็งได้ไปแมะให้

เพราะฉะนั้น หมอเส็งจึงได้ชื่อว่าเป็นหมอแมะผู้มีประสบการณ์มากจริงๆ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: